WinRar : Phần mềm nén, giải nén file .rar, .zip kinh điển cho máy tính

Xin chào mọi người. Nửa đêm mất ngủ Hải PC lại ôm cái máy tính để viết bài chia sẻ kiến thức cho mọi người đây. Chủ đề hôm nay vẫn là cái gì đó quen thuộc thôi, thứ tôi đang nói tới chính là Winrar, phần mềm nén và giải nén file .rar, .zip kinh điển cho máy tính.

WinRar : Phần mềm nén, giải nén file .rar, .zip kinh điển cho máy tính
WinRar : Phần mềm nén, giải nén file .rar, .zip kinh điển cho máy tính

1./ WinRar là gì?

WinRarphần mềm nén tập tin và dữ liệu, một cái tên quá quen thuộc với những ai đã và đang sử dụng máy tính, đã lưu hành tới nay là hẳn 26 năm và hỗ trợ tới 47 ngôn ngữ khác nhau. Về bản chất WinRar là một phần mềm nhỏ gọn giúp bạn tạo một định dạng file nén đồng thời cũng giúp bạn làm ngược lại nữa đó là giải nén file dạng .rar hoặc .zip. Tuy nhỏ gọn nhưng WinRar lại có vai trò vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết trên mỗi máy tính và cả trong công việc của bạn. Nó thường là phần mềm sẽ được ưu tiên cài đặt đầu tiên lên máy tính của bạn sau khi cài Windown đó bạn có biết không? Bởi vì sau khi cài Windown chúng ta thường phải cài đặt cơ số các ứng dụng khác để phục vụ cho mục đích sử dụng máy tính của mình, song phần lớn các ứng dụng này khi tải về nó lại ở định dạng file nén .rar hoặc .zip. Vì vậy nếu bạn không cài đặt WinRar thì lấy gì để giải nén mà dùng đây?

Winrar : PhẦn MỀm NÉn, GiẢi NÉn File
Winrar giúp bạn nén và giải nén file, đắc lực và hiệu quả

Trong công việc cũng vậy, để gửi một thư mục có nhiều file tài liệu chúng ta thường nén lại thành một tệp duy nhất và gửi đi, việc nén file cũng giúp giảm dung lượng thực tế của dữ liệu, đặc biệt hơn nó giúp đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn và nguyên vẹn khi sao chép hay gửi cho ai đó. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao WinRar lại quan trọng và cần thiết như tôi đã nói rồi phải không? Tiếp theo bạn sẽ được hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng WinRar chi tiết, cùng đọc tiếp nhé.

2./ Tải WinRAR về máy tính

Như các ứng dụng khác, việc tải WinRAR về máy tính cũng rất đơn giản. Một là bạn click luôn vào link tôi để ở đây: Winrar Download hoặc hai là làm theo các bước hướng dẫn sau đây nhé:

Bước 1: Tìm kiếm google với từ khóa “WinRAR download” để truy cập trang chủ WinRAR và tải ứng dụng này về máy tính của bạn.

Winrar Download
Tìm kiếm trên google và truy cập trang chủ Winrar

Bước 2: Sau khi truy cập vào trang chủ Winrar, để tải ứng dụng này xuống máy tính hãy click nút tải như hình dưới đây:

Tải Winrar Mới Nhất
Tải Winrar Mới Nhất

Nếu bạn thấy biểu tượng góc dưới bên trái trình duyệt như hình dưới đây có nghĩa là bạn đã tải Winrar thành công, vui lòng click luôn vào đó để tiến hành cài đặt ứng dụng này vào máy tính của bạn.

Download Winrar
Download Winrar thành công, click để cài đặt nhé

3./ Hướng dẫn cài đặt Winrar nhanh chóng

Gói gọn trong 5 cú nhấp chuột, bạn sẽ nhanh chóng cài đặt Winrar vào máy tính của mình và có thể sử dụng được ngay ứng dụng này sau đó. Hãy xem hình dưới đây và làm theo thứ tự nhé:

5 Bước Cài đặt Winrar Vào Máy Tính
5 Bước Cài đặt Winrar Vào Máy Tính

4./ Sử dụng Winrar để nén file .rar

Để nén một hay nhiều tập tin, dữ liệu với Winrar thao tác rất đơn giản. Một file hay một thư mục đơn lẻ bạn hãy làm như sau ( xem hình ).

Nén File Và Thư Mục Với Winrar
Nén File Và Thư Mục Với Winrar

Đây là kết quả, bạn sẽ thấy ngay file nén .rar ở cùng nơi với file hoặc thư mục gốc nhé. Đơn giản vậy đó, bạn vừa mới nén dữ liệu của mình thành công.

Nén File Và Thư Mục Với Winrar
Nén File Và Thư Mục Với Winrar

5./ Giải nén tập tin, dữ liệu dạng .rar hoặc .zip

Các thao tác ở phần này gần như tương tự khi nén file, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng lúc này ta sẽ chuột phải vào file nén và chọn Extract to WinRAR\ ngay lập tức bạn sẽ nhận được một thư mục đã giải nén mới, chứa dữ liệu được nén trước đó và các dữ liệu này được coi là ở dạng bình thường để bạn sử dụng rồi đó.

Giải Nén File .rar
Giải Nén File .rar

6./ Xem dữ liệu trong file nén

Đôi khi bạn nhận được một file nén dạng .rar hoặc .zip mà lại chưa biết những gì được nén bên trong, bạn tò mò và muốn biết rằng liệu mình có nên giải nén nó ra hay không? Cách nhanh nhất là xem có gì bên trong, hãy nhấp double chuột trái vào file nén này và bạn sẽ thấy toàn bộ dữ liệu được nén trong file này.

Xem Dữ Liệu Trong File Nén .rar
Xem Dữ Liệu Trong File Nén .rar

Nếu dữ liệu trong file nén chỉ là một tập tin bạn sẽ thấy ngay nó, nhưng nếu dữ liệu là một thư mục giống như hình bên trên bạn sẽ cần nhấp double chuột trái vào thư mục đó để biết tập tin chi tiết bên trong (như hình dưới đây bạn sẽ thấy rõ hơn).

Xem Chi Tiết Tập Tin Trong File Nén Rar
Xem Chi Tiết Tập Tin Trong File Nén Rar

Ở vị trí số 1: Menu các chức năng như thêm một tập tin vào trong file nén, giải nén một file hay thư mục trong file nén, xóa hoặc tìm kiếm một tập tin trong file nén…

Ở vị trí số 2: Đây là các tập tin chi tiết được nén trong file nén

Ở vị trí số 3: Thông số tổng quan về số file trong thư mục, số thư mục, dung lương file trong file nén

Có một thứ hay ho trong bước này mà bổ trợ cho mục 5 nhỏ phần giải nén. Đó là khi mở file nén ra xem các tập tin trong đó nếu bạn cần giải nén một tập tin hay thư mục nào đó riêng lẻ trong file nén này thì hoàn toàn có thể nhấp giữ chuột trái lên tập tin hay thư mục đó rồi kéo thả vào nơi phù hợp là xong. Điều nay tương tự như cách bạn giải nén nhưng thuận tiện hơn rất nhiều.

Kéo thả để giải nén tập tin
Kéo thả để giải nén tập tin

OK. Tưởng rằng nhanh mà lại lâu không tưởng. Cuối cùng cũng hoàn thành được bài viết này trước khi trời sáng. Tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa, tác dụng của phần mềm Winrar trong việc nén và giải nén tập tin cũng như cách thức sử dụng của nó. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo nhé, chúc may mắn và thành công.

5/5 - (18 bình chọn)