Tải Unikey về máy tính – Phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên Windows

Có thể nói hầu hết các máy tính tại việt nam đều sử dụng ứng dụng kinh điển Unikey để hỗ trợ trong quá trình soạn thảo văn bản sử dụng ngôn ngữ tiếng việt và cả tiếng anh nữa. Tải Unikey về máy tính cũng là việc làm đầu tiên sau khi các kỹ thuật viên máy tính như Hải PC sẽ làm sau mỗi lần cài lại bản windows mới cho khách hàng. Như vậy là bạn cũng biết được ứng dụng gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên Windows này quan trọng như thế nào rồi đó. Trở lại thế hệ 8x và trước đó tôi còn nhớ có phần mềm Vietkey được sử dụng đại trà hơn cả Unikey, nhưng theo thời gian bóng dáng của ứng dụng Vietkey đã không còn nữa và Unikey là sự lựa chọn hàng đầu, gần như là duy nhất và hiện tại đang là phổ biến nhất với người dùng máy tính tại Việt Nam.

Unikey Là Chương Trình Gõ Tiếng Việt Phổ Biến Nhất Trên Windows
Unikey Là Chương Trình Gõ Tiếng Việt Phổ Biến Nhất Trên Windows

1./ Unikey là phần mềm gì? Sự ra đời của UniKey.

Nếu google để tìm hiểu rõ hơn, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ứng dụng gõ tiếng việt nổi tiếng này được tạo ra bởi cha đẻ chính là người Việt Nam. Một sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội có tên là Phạm Kim Long đã lập trình ra Unikey năm 1994 bắt đầu với tên gọi là TVNBK sau khi nhận thấy nó rất hữu ích và cần thiết với người sử dụng máy tính tại Việt Nam. Nếu kinh tế hóa ứng dụng này có lẽ anh đã kiếm được bộn xiền nhưng để hỗ trợ người dùng việt anh sẵn sàng tặng không nó cho google, để giờ đây các bạn có thể Download Unikey về máy tính một cách dẽ dàng và được sử dụng hoàn toàn Free. Thật tuyệt hơn nữa khi Unikey hỗ trợ luôn cả hệ điều hành: Windows, macOS và Linux. Và hiện nay Unikey vẫn liên tục không ngừng được update để cho ra đời những phiên bản tốt nhất, tối ưu nhất với người dùng.

2./ Download Unikey mới nhất cho hệ điều hành Windows

Unikey là tên của một chương trình gõ tiếng việt phổ biến nhất hiện nay. Nhỏ gọn nhưng công năng thì cực mạnh. Việc Download Unikey vô cùng đơn giản và cài đặt cũng dễ dàng trong phút mốt, mà có lẽ những người chưa biết gì nhiều cũng có thể làm được như vậy. Nhanh tay google search với từ khóa Unikey bạn sẽ thấy ngay kết quả các trang web hàng đầu cho phép bạn tải phần mềm này về máy tính, thậm chí có thể nghiên cứu thêm thông tin về nó qua wikipedia. Nếu lười thì thôi vậy nhấp vào đây cho nhanh, tôi sẽ để link cho bạn đỡ phải thao tác nhiều trên trình duyệt và nó đây => http://unikey.vn/vietnam/

Tải Unikey 4.3 Mới Nhất để Gõ Tiếng Việt
Tải Unikey 4.3 Mới Nhất để Gõ Tiếng Việt

Bạn thấy trong hình nút ‘ Download Unikey ‘ chứ? Hãy nhấp vào nó để tới trang lựa chọn các phiên bản phù hợp nào.

Download Unikey 2021 Mới Nhất Cho Win 10, Win 7
Download Unikey 2021 Mới Nhất Cho Win 10, Win 7

Trên hình là 4 lựa chọn cho bạn, hãy tải phiên bản mà bạn thấy phù hợp với hệ điều hành mà bạn đang chạy. Thực tế Unikey có thể chạy trên hầu hết các phiên bản windows đấy nhưng mà thôi tạm gạt qua một chút và chúng ta chỉ nói đến mấy em hệ điều hành phổ biến và mới nhất được sử dụng nhiều như window 7 , window 8, window 10 nhé. Mỗi hệ điều hành window thường có 2 phiên bản là 32bit và 64bit, lại phải nói rằng thực tế Unikey bản mẹ nào nó cũng chạy ngon lành hết á nhưng nếu bạn là người cầu toàn thì cứ chọn phiên bản cho tương ứng có lẽ sẽ tốt hơn.

Theo tứ tự từ trái qua, số 1 nếu bạn đang chạy window 32bit, số 2 nếu bạn đang chạy window 64bit, hãy nhấn nút download tương ứng để tải unikey và lưu ý một chút đây là 2 phiên bản cài đặt trực tiếp vào máy tính nhé. Hai phiên bản còn lại là số 3 và số 4 thì cũng tương tự nhưng chú ý cho bạn đây là 2 phiên bản không cần cài đặt, có nghĩa là khi bạn tải nó về máy tính của mình, bung nén ra, mở nó lên và sử dụng luôn một cách ngon lành.

3./ Cài đặt Unikey và hướng dẫn cấu hình sử dụng gõ tiếng Việt

Hiện tại Hải PC đang sử dụng hệ điều hành window 10, phiên bản 64bit vậy nên mình đã chọn tải phiên bản Unikey 64bit tương ứng về để cài đặt cho máy của mình. Hàng đã có trong tay và bước tiếp theo là cài đặt thôi nào.

Download Unikey 2021 Mới Nhất Cho Win 10, Win 7
Download Unikey 2021 Mới Nhất Cho Win 10, Win 7

Nhanh tay click chuột vào ứng dụng vừa tải về phía dưới góc trái của trình duyệt như hình trên hoặc tìm nó trong mục download và mở lên để tiến hành cài đặt ứng dụng Unikey này.

Cài đặt Phần Mềm Unikey Tương Thích Windows
Chọn Run ở bước 1 và Chọn Ok ở bước 2
Unikey Mới Nhất Cho Hệ điều Hành Windows
Chọn Next ở bước 3 => Install ở bước 4 nhé

Nếu bạn có ý định tạo một biểu tượng mở nhanh của ứng dụng trên màn hình desktop của bạn, hãy họn ô Create a desktop shortcut còn không thích như mình thì bỏ qua và nhấn next, chọn Install ở bước tiếp theo để ứng dụng thực hiện cài đặt các tùy chọn của bạn vào máy tính.

Cài đặt unikey Mới Nhất Cho Hệ điều Hành Windows
Cài đặt unikey hoàn tất, chúc mừng bạn

Ở mục 5, quá trình cài đặt chọn sẵn cho bạn ô Launch Unikey, có nghĩa là khi bạn nhấn nút Finish để hoàn tất cài đặt thì ứng dụng sẽ khởi động ngay cho bạn sử dụng, tốt hơn hết là hãy để vậy và nhấn Finish. Bạn sẽ thấy ứng dụng khởi chạy ngay lập tức ở bước tiếp theo, bạn nhấn nút Đóng có tick xanh ở bước 6 để ẩn ứng dụng này xuống taskbar icon nhé. Yên tâm ứng dụng đang chạy ngầm rồi không phải tắt đâu. Bạn sẽ cần làm thêm bước sau để ứng dụng Unikey hoạt động như ý muốn.

Chuyển Gõ Tiếng Việt Trong Unikey
Chuyển Chế Độ Gõ Tiếng Việt Trong Unikey

Mặc định khi đóng Unikey xuống ở bước 6, ứng dụng Unikey đã chạy ngầm cho bạn sử dụng rồi, tuy nhiên nó sẽ để mặc định ở chế độ gõ là tiếng Anh vì vậy bạn cần chuyển nó sang chế độ gõ tiếng Việt mới đúng phải không nào. Đây cũng là cách mà sau này khi bạn muốn gõ tiếng anh thì chuyển ngược lại nhé, thao tác rất đơn giản là nhấp một click vào biểu tượng của ứng dụng phần thu gọn bên phải phía góc dưới của màn hình mà cụ thể là trên thanh taskbar. Chữ E nền xanh là đang ở chế độ gõ tiếng Anh và chữ V nền hồng là đang ở chế độ gõ tiếng Việt như hình trên bạn nhé.

Cấu Hình Unikey
Cấu Hình Unikey Tiện Lợi Khi Sử Dụng

Đã thấy nhiều đồng nghiệp và khách hàng của mình sử dụng Unikey mà cứ mỗi lần mở máy là phải tìm icon Unikey đâu đó trên màn hình hoặc menu start để mở lại hoặc ứng dụng tự mở sẵn, hiển thị ngay giữa màn hình gây cảm giác khó chịu. Và hình trên là thêm một tips cấu hình khuyến nghị giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Cụ thể làm theo các bước trên mỗi lần mở máy sau đó bạn sẽ chỉ việc sử dụng mà thôi, ứng dụng đã được cấu hình để khởi động cùng hệ điều hành và ẩn đi dưới thanh taskbar ở chế độ mặc đinh là gõ tiếng Việt.

Thao tác bạn cần làm ở bước này là chuột phải vào biểu tượng Unikey dưới taskbar => chọn bảng điều khiển như số 1 => chọn nút mở rộng như số 2 => tick chọn như số 3 và => đóng lại là xong nhé. Bỏ qua số 1 nếu ứng dụng đã được mở sẵn trên màn hình rồi.

OK chưa nào các bạn? Túm cái váy lại thì bài này Hải PC đã tâm huyết giới thiệu, hướng dẫn tải, cài đặt, cấu hình và sử dụng phần mềm gõ tiếng việt Unikey cho các bạn. Việc của bạn đơn giản là làm theo và nếu gặp khó khăn gì trong quá trình thao tác hãy mạnh dạn để lại bình luận bên dưới bài viết này để nhận trợ giúp từ mình, sẵn sàng TeamViewer khi bạn cần. Chúc thành công!

5/5 - (19 bình chọn)