Cách cài đặt và sử dụng phần mềm Zoom Cloud Meeting trên máy tính

Bạn đang cần kết nối và nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp bằng video thì facetime, mesenger, zalo… là lựa chọn phổ biến và rất tốt cho bạn. Nhưng nếu bạn đang có nhu cầu tạo một buổi họp trực tuyến trên môi trường mạng có sự góp mặt của nhiều người, hãy tham khảo và tải phần mềm Zoom Cloud Meeting ngay cho máy tính của bạn và điện thoại nếu muốn, hiện tại đã hỗ trợ cả Android và IOS (Bạn cũng có thể tham khảo thêm Google Meet).

Cách cài đặt và sử dụng phần mềm Zoom Cloud Meeting trên máy tính
Phần mềm Zoom Cloud Meeting

Zoom Cloud Meeting được thiết kế bởi bởi Eric Yuan phát triển bởi Zoom Video Communications, phát hành lần đầu tiên vào ngày 10 tháng 9 năm 2012 (9 năm trước) hỗ trợ tới 11 ngôn ngữ khác nhau và các hệ điều hành như Windows, macOS, Linux, Android, iOS, Chrome OS.

Là một phần mềm gọi video, VoIP, và nhắn tin tức thời có phiên bản miễn phí cung cấp dịch vụ gọi video kết nối tối đa 100 thiết bị cùng lúc. Nổi lên từ năm 2019 khi đại dịch toàn cầu bùng phát khiến cho việc đi làm tại công sở trở nên khó khăn và chuyển hướng sang làm việc online tại nhà tránh tiếp xúc gần và tụ họp đông người. Đến nay nó đã trở thành phần mềm số 1 được đông đảo người sử dụng trên toàn cầu. Sau nhiều lùm xùm về rò rỉ thông tin kết nối, hiện tại tính bảo mật của Zoom Cloud Meeting đã được được cải thiện và tương đối an toàn cho người sử dụng. Cùng Hải PC tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng Zoom Cloud Meeting trên máy tính nào.

I./ Tải Zoom Cloud Meeting cho máy tính

Trên máy tính các bạn cũng cần phải tải phần mềm Zoom Cloud Meeting về và cài đặt giống như cách bạn sử dụng App Zoom trên mobile vậy. Vì thế nếu bạn cài đặt Zoom cho điện thoại của mình thì cũng hoàn toàn có thể làm tương tự theo các bước như với máy tính nhé, chỉ khác là hãy tìm nó trên app store của google hoặc apple mà thôi.

Truy cập trang tìm kiếm google.com.vn và nhập vào từ khóa tìm kiếm ” Zoom Cloud Meeting “. Nếu nhấp kết quả đầu tiên như hình dưới đây  thì bạn cần chú ý đó là link cài app Zoom Cloud Meeting cho điện thoại chạy hệ điều hành android đấy nhé.

Tải Zoom Cloud Meeting Cho Điện Thoại Android
Tải Zoom Cloud Meeting Cho Điện Thoại Android

Bạn đang cần tải Zoom Cloud Meeting cho máy tính cơ mà 🙂 hãy bình tĩnh và kéo xuống một chút xem nào. Đây rồi nhé, hãy nhấp vào kết quả chính xác như hình hoặc đường link chính gốc của nhà phát hành nhé: https://zoom.us/download.

Tải Zoom Cloud Meeting Cho Máy Tính
Tải Zoom Cloud Meeting Cho Máy Tính

Tất nhiên là sau khi nhấp chuột vô kết quả hoặc đường link bên trên bạn sẽ được dẫn tới website tải Zoom Cloud Meeting của nhà phát hành. Sẽ có cả phiên bản 32bit64bit nhưng trang web sẽ tự biết bạn đang dùng hệ điều hành nào và lựa chọn cho bạn. Việc của bạn là nhấp luôn vào cái nút ” Tải xuống ” nền màu xanh dương ngay giữa màn hình nhé. Để ý phía góc dưới trình duyệt để theo dõi quá trình download, vì dung lượng nhỉ nên chỉ 5-10s là tải xong rồi. Khi hoàn tất bạn có thể click chuột vô kết quả đó để tiến hành chạy cài đặt Zoom Cloud Meeting. Hãy xem hình để hiểu rõ hơn.

Tải Zoom Cloud Meeting Cho Máy Tính
Tải Zoom Cloud Meeting Cho Máy Tính

II./ Cài đặt Zoom Cloud Meeting Cho Máy Tính

Hãy giữ nguyên trang download của nhà phát hành vì bạn sẽ cần đăng ký thêm tài khoản để sử dụng đầy đủ chức năng của ứng dụng đó. Lỡ tắt thì chút nữa mở lại nhé. Còn ở bước 2 này hãy làm lại, tìm đến phần mềm bạn vừa tải về và nhấp double chuột trái hoặc chuột phải chọn open để chạy cài đặt Zoom Cloud Meeting nhé.

Cài đặt Zoom Cloud Meeting Cho Máy Tính
Cài đặt Zoom Cloud Meeting Cho Máy Tính

Như hình bên trên quá trình cài đặt Zoom Cloud Meeting cho máy tính đang diễn ra, mất chưa đầy 1 phút thôi là hoàn tất, bạn sẽ thấy màn hình khởi chạy lần đầu như hình thứ 2. Vậy là xong quá trình setup rồi đó quá nhanh gọn và đơn giản hơn bạn nghĩ phải không nào? Giờ là lúc sử dụng, cùng theo dõi tiếp nhé.

III./ Hướng dẫn đăng ký tài khoản Zoom Cloud Meeting

Như đã nói lúc trước bạn chú ý giữ nguyên trang download để tiến hành đăng ký một tài khoản miễn phí sử dụng cho Zoom Cloud Meeting. Nếu bạn tắt rồi hãy mở lại nhé.

Bước 1: Click nút ” ĐĂNG KÝ, ĐANG MIỄN PHÍ ” màu vàng như hình bên dưới.

Hướng Dẫn đăng Ký Tài Khoản Zoom Cloud Meeting
Hướng Dẫn đăng Ký Tài Khoản Zoom Cloud Meeting

Bước 2: Ở bước này hãy điền thông tin ngày tháng năm sinh và nhấn tiếp tục (Xem hình bên dưới)

Hướng Dẫn đăng Ký Tài Khoản Zoom Cloud Meeting
Ở bước này hãy điền thông tin ngày tháng năm sinh và nhấn tiếp tục

Bước 3: Ở bước này bạn cần điền địa chỉ Email và nhấn nút “Đăng ký” hoặc bạn có thể chọn dăng nhập bằng tài khoản google  hay facebook cho nhanh cũng được nhé.

Hướng Dẫn đăng Ký Tài Khoản Zoom Cloud Meeting
Ở bước này bạn cần điền địa chỉ Email và nhấn nút “Đăng ký”

Bước 4: Nếu thông tin email điền vào là chính xác khi nhấn nút đăng ký bạn sẽ được chuyển hướng sang trang xác nhận đăng ký thành công. Đến đây bạn đã đăng ký thành công tài khoản rồi.

Hướng Dẫn đăng Ký Tài Khoản Zoom Cloud Meeting
Đăng ký thành công, bạn cần mở mail để xác nhận lần cuối nhé

Bước 5: Bạn đã đăng ký tài khoản Zoom Cloud Meeting thành công, tuy nhiên bạn cần xác nhận để tài khoản chính thức có hiệu lực và sử dụng được. Truy cập email bạn đã nhập lúc đăng ký, tìm email mà Zoom gửi đến cho bạn, nếu không thấy hãy thử tìm trong hộp thư rác (spam) xem sao nhé. Hãy mở email ra và nhấp vào nút “Kích Hoạt Tài Khoản” như hình sau.

Hướng Dẫn đăng Ký Tài Khoản Zoom Cloud Meeting
Bạn cần xác nhận email đăng ký thành công để tài khoản Zoom Cloud Meeting chính thức có hiệu lực

Bước 6: Zoom sẽ yêu cầu bạn đặt Họ Tên và mật khẩu đăng nhập ứng dụng này (Mật khẩu cần chú ý lớn hơn 8 ký tự, bao gồm chữ, số và ít nhất một ký tự viết hoa nhé). Hãy làm theo hướng dẫn hoặc theo dõi hình bên dưới. Nhấp Continue để kết thúc quá trình đăng ký, setup tài khoản Zoom. Bước sau đó chỉ là quá trình kiểm tra nếu bạn muốn hãy làm theo hướng dẫn còn không hãy bỏ qua nhé. Như vậy là đủ và xong có thể đăng nhập sử dụng được rồi.

Hướng Dẫn đăng Ký Tài Khoản Zoom Cloud Meeting
Nhập Họ Tên và Mật khẩu đăng nhập cho tài khoản Zoom Cloud Meeting

IV./ Cách sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom trên máy tính và điện thoại thông minh

Nào bạn đã có tài khoản Zoom Cloud Meeting, đã cài đặt phần mềm Zoom vào máy tính và bây giờ sẽ là cách sử dụng Zoom. Hãy mở ứng dụng này lên.

Cách Sử Dụng Phần Mềm Họp Trực Tuyến Zoom Trên Máy Tính
Tham gia cuộc họp hoặc đăng ký cuộc họp trên Zoom

Nếu ai đó đã khởi tạo một cuộc họp mặt trên zoom và gửi mã ID cũng như mật khẩu cho bạn thì bạn có thể không cần tài khoản và đăng nhập vẫn có thể tham gia được. Trường hợp này bạn nhấp vào ” Join a Meeting ” => nhập ID cuộc họp mà ai đó gửi cho bạn => nhập mật mã bảo mật và bạn đã có thể bắt đầu tham gia cuộc họp cùng mọi người rồi đó.

Ở trên bạn thấy rằng mình hoàn toàn có thể tham gia cuộc họp trên zoom mà không cần phải có tài khoản. Vậy đăng ký làm quái gì cho mất công vậy nhỉ. Ồ cái gì cũng có lý do của nó cả, ngoài để lại thông tin cho nhà phát triển thì tài khoản Zoom sẽ giúp bạn khởi tạo một cuộc họp trên Zoom Cloud Meeting và còn nhiều hơn thế nữa nhé. Không có tài khoản không tạo được đâu :p

Đăng Nhập Zoom Cloud Meeting
Đăng Nhập Zoom Cloud Meeting

Sau khi đăng nhập tài khoản sẽ có một số lựa chọn sau. Hãy theo dõi hình

Hướng Dẫn Sử Dụng Zoom Cloud Meeting
Hướng Dẫn Sử Dụng Zoom Cloud Meeting
  • New Meeting : Tạo một phòng họp trên zoom mà bạn là trưởng nhóm. Hãy cấp ID và mật khẩu (Màu xanh lá trên hình) cho các thành viên còn lại để họ có thể tham gia. New to meeting => Participants => Invite => Copy Invite Link (Coppy link gửi cho và mời người khác tham gia). ID cuộc hop và mật khẩu bạn để ý mũi tên xanh lá nhé, gửi cho mọi người.
Tạo Một Cuộc Họp Trên Zoom Cloud Meeting
Tạo Một Cuộc Họp Trên Zoom Cloud Meeting
  • Join : Tham gia cuộc họp trên zoom, như bước trên chỉ khác người tạo cuộc họp không phải bạn mà là ai đó, bạn sẽ được cấp ID, mật khẩu. Hãy đăng nhập và tham gia phòng họp nhé.
Tham Gia Cuộc Họp Trên Zoom Cloud Meeting
Tham Gia Cuộc Họp Trên Zoom Cloud Meeting
  • Schedule : Đặt lịch cuộc họp trên zoom. Cũng như mục đầu, ở đây cho phép bạn tạo trước một cuộc họp và nó sẽ có hiệu lực bắt đầu từ khoảng thời gian mà bạn ấn định.
Đặt Lịch Cuộc Họp Trên Zoom Cloud Meeting
Đặt Lịch Cuộc Họp Trên Zoom Cloud Meeting
  • Share screen : Chia sẻ màn hình trong zoom, mục này giống với TeamViewer. Tức là bạn chia sẻ màn hình của mình lên nhóm và tất cả các thành viên sẽ nhìn thấy bạn đang thao tác trên máy của mình vậy nên hãy chú ý nhé kẻo lộ phim heo :p , có cả lựa chọn chia sẻ mà thành viên khác tương tác trực tiếp thao tác trên máy của bạn luôn nhé. Nhập ID cuộc họp vào và chia sẻ, bạn có thể share trực tiếp khi đang tham gia cuộc họp cùng mọi người, chú ý thanh taskbar bên dưới khung hình cũng có nút share screen tương tự.
Chia Sẻ Màn Hình Trên Zoom Cloud Meeting
Chia Sẻ Màn Hình Trên Zoom Cloud Meeting (Lưu ý nhập ID của cuộc họp có sẵn hoặc khởi tạo nhé)

Kết luận: Gớm thật, tôi mất tới 3 giờ đồng hồ lận để hoàn thành bài viết này chia sẻ tới các bạn đó. Rất dài và chi tiết về cách cài đặt Zoomhướng dẫn sử dụng phần mềm Zoom Cloud Meeting. Vì có nhiều chức năng nên nếu bạn còn vướng mắc chỗ nào khác có thể để lại câu hỏi bên dưới bài để nhận sự trợ giúp nhé. Chúc thành công nhé 🙂

5/5 - (19 bình chọn)